Stuffed-Steamed-Bun, Stage 2 Week 3
Class C1 Project Approach 2023
เด็ก ๆ สืบค้นขั้นตอน และวิธีการทำ หมั่นโถว จากหนังสือ “อร่อยเฉพาะอย่าง เป็นอาชีพ”
สนใจสืบค้นขั้นตอนการทำหมั่นโถวเพิ่มเติมจาก Internet
มู่จินนำซาลาเปาซิ่วท้อ และซาลาเปาทอด มาให้เพื่อน ๆ ดู
แมทอาสาออกมาอ่านส่วนผสม และขั้นตอนในการทำหมั่นโถวให้เพื่อน ๆ ฟัง
เด็กแบ่งกลุ่มผลัดกันออกมาสำรวจอุปกรณ์ และส่วนผสมในการทำหมั่นโถว
ขั้นตอนที่ 1 ตวงแป้งสาลี 500 กรัม
ขั้นตอนที่ 2 ตวงผงฟู 6 กรัม
ขั้นตอนที่ 3 ตวงยีสต์ 8 กรัม
ขั้นตอนที่ 4 ตวงน้ำตาล 30 กรัม
ขั้นตอนที่ 5 ตวงน้ำเปล่า 280 มิลลิลิตร แล้วใช้ไม้พายคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วเด็ก ๆ ใช้มือช่วยในการนวดแป้ง
แบ่งแป้งก้อนละ 30 กรัมจากนั้นเด็ก ๆ ลงมือนวดก้อนแป้งของตนเองบนแผ่นรองนวด
เมื่อเด็ก ๆ นวดก้อนแป้งของตนเองเสร็จแล้ว นำพลาสติกมาห่อก้อนแป้งของตนเองเพื่อพักแป้งทิ้งไว้ 45 นาที
เมื่อครบเวลาที่พักแป้งไว้ เด็ก ๆ แบ่งกลุ่มผลัดกันออกมาสำรวจการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแล้วพูดคุยเปรียบเทียบกัน
นำก้อนแป้งมานวดอีกครั้งแล้วปั้น ขึ้นรูปทรงเพื่อนำไปนึ่งในเตานึ่งไฟฟ้า
เด็ก ๆ จับเวลาในการนึ่งหมั่นโถว10 นาที จากนั้นผลัดกันออกมาสำรวจเตานึ่งไฟฟ้าและพูดคุยกันว่ามีไอน้ำเกาะอยู่ เพราะความร้อนในการนึ่งทำให้หมั่นโถวสุก
เมื่อครบเวลา เด็ก ๆ ออกมาสำรวจ สังเกตแล้วพูดคุยถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
เด็ก ๆ ได้รับประทานหมั่นโถวและสามารถบอกรสชาติได้
คุณชุติมา ตรีเพิ่มทรัพย์ เจ้าของร้าน Champ Bajang ได้มาเป็นวิทยากรให้ความรู้และสอนเด็ก ๆ ทำซาลาเปาไส้หมูสับและไส้ครีม
เด็ก ๆ เรียนรู้ ขั้นตอนของการเตรียมทำแป้งซาลาเปา การตวงส่วนผสม และแบ่งกลุ่มผลัดกันออกมา สำรวจ สังเกต การทำงานของเครื่องนวดแป้ง
เด็ก ๆ เรียนรู้วิธีการทำไส้เค็ม (ไส้หมูสับ) เด็กได้ลงมือทำแล้วสามารถบอกได้ว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง
เด็ก ๆ เรียนรู้วิธีการทำไส้หวาน (ไส้ครีม) เด็กได้ลงมือทำแล้วสามารถบอกได้ว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง
เรียนรู้การใช้อุปกรณ์นวดแป้ง ทำให้แผ่นแป้งแบนและบาง
เด็ก ๆ เลือกไส้ที่ต้องวางบนแผ่นแป้งเพื่อเตรียมห่อ
เรียนรู้วิธีการห่อ และจับจีบ ซาลาเปาไส้หมูสับและไส้ครีม
เด็ก ๆ นำซาลาเปาไปนึ่งพร้อมทั้งเรียนรู้การใช้นาฬิกาจับเวลาในการนึ่ง
แบ่งกลุ่มออกมาสำรวจ สังเกต การเปลี่ยนแปลง ระหว่าง ซาลาเปาที่นึ่งแล้ว กับซาลาเปาที่ยังไม่นึ่ง แล้วพุดคุยเปรียบเทียบกัน
เด็ก ๆ สนใจถามคำถามจากวิทยากร เกี่ยวกับขั้นตอนการทำซาลาเปาที่สงสัยเพิ่มเติม
เด็ก ๆ รับประทานซาลาเปากันอย่างเอร็ดอร่อย
เด็ก ๆ มอบของที่ระลึกให้วิทยากรและถ่ายภาพร่วมกัน
เด็ก ๆ เขียนชื่อไส้ซาลาเปาคนละ 1 ไส้ พร้อมวาดภาพประกอบแล้วอ่านสะกดคำ
เด็ก ๆ ผลัดกันออกมาอ่านไส้ซาลาเปาของตนเองให้เพื่อน ๆ และครูฟัง
เด็ก ๆ ได้ร่วมกันทำ Venn Diagram เปรียบเทียบความเหมือน-ความต่าง ของหมั่นโถว และซาลาเปา
ไท่ซาน แมท แอรีส และกวิน อาสาออกมาสรุป Venn Diagram เปรียบเทียบความเหมือน-ความต่าง ของหมั่นโถว และซาลาเปาให้เพื่อน ๆ และครูฟัง
เด็กและครูร่วมกันสรุป Venn Diagram อีกครั้ง เด็ก ๆ สามารถ บอกได้ว่ามีอะไรที่เหมือนกันและต่างกันบ้าง
กิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะ เด็กเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกายประกอบป้ายชื่อซาลาเปา ตามจังหวังและเสียงสัญญานที่ได้ยิน
กิจกรรมวาดภาพสะท้อนการทำหมั่นโถว
ผลงานการวาดภาพสะท้อนการทำหมั่นโถว เจลลี่ : หนูได้เอาแป้งหมั่นโถวไปนึ่งในหม้อมันมีกลิ่นหอม
ผลงานการวาดภาพสะท้อนการทำหมั่นโถว หมิงหลิง : หนูกำลังดูอุปกรณ์ที่ใช้ทำหมั่นโถว
กิจกรรมวาดภาพสะท้อนวิทยากรมาสอนทำซาลาเปา
ผลงานการวาดภาพสะท้อนวิทยากรมาสอนทำซาลาเปา แกล : วิทยากรกำลังอธิบายการทำแป้งซาลาเปา
ผลงานการวาดภาพสะท้อนวิทยากรมาสอนทำซาลาเปา มู่จิน : หนูกำลังยืนดูเครื่องที่ใช้ทำซาลาเปา ไส้หมูสับกับไส้ครีม
กิจกรรมวาดภาพซาลาเปาไส้ต่าง ๆ ด้วยสีน้ำ
ผลงานการวาดภาพซาลาเปาไส้ต่าง ๆ ด้วยสีน้ำ ตฤน : ซาลาเปาไส้ถั่วดำกับไส้หมูแดง
ผลงานการวาดภาพซาลาเปาไส้ต่าง ๆ ด้วยสีน้ำ ไนน์ : ซาลาเปาไส้ผักกับไส้ครีม
กิจกรรมตัดปะภาพซาลาเปาบนกระดาษสีแล้ววาดภาพต่อเติม
ผลงานตัดปะภาพซาลาเปาบนกระดาษสีแล้ววาดภาพต่อเติม กระติ๊บ : คุณแม่พาหนูไปร้านขายซาลาเปา ไปซื้อซาลาเปาไส้ครีม
ผลงานตัดปะภาพซาลาเปาบนกระดาษสีแล้ววาดภาพต่อเติม จีเนียส : คนนั่งกินซาลาเปาอยู่ที่ร้าน
กิจกรรมจำลองซาลาเปาด้วยเศษวัสดุ
ผลงานการจำลองซาลาเปาของ ไท่ซาน
ผลงานการจำลองซาลาเปาของ พอล